Nằm bên trục đường Xuyên Á, cách trung tâm TP.HCM khoảng 1h xe chạy, bao quanh là các con kênh và cánh đồng mênh mông của vùng ven Đồng bằng Nam Bộ, dự án khu ở Swing town lý tưởng cho Work From Home, cho những nhu cầu rất mâu thuẫn của “bình thường mới”: Cách ly mà tự do, khoảng cách mà gần gũi, đầy đủ mà tự nhiên, không quá xa để ngại đi, không quá gần để chán đi.

Chúng tôi không thiết kế nhà Biệt thự trong suốt 10 năm qua, không phải vì nhỏ mà vì các yêu cầu quá giản đơn và thiên về cảm tính. Nhiều không gian bỏ phí (trong nhà) trong khi nhiều không gian rất nghèo (ngoài nhà). Những khu vườn bé xíu chật chội bao quanh cái nhà bề thế và nặng nề phủ khắp Việt Nam. Mọi điều đều có lý do nên chúng tôi chờ đợi …

Swing town được FINKO Architects thiết kế tổng thể kiến trúc và quy hoạch. Chúng tôi nhận dự án này với kỳ vọng mang lại những thiết kế phù hợp với những nhu cầu mới của cuộc sống, theo những góc nhìn mới.

Khu phố yên tĩnh và thân thiện với xe đạp, đi bộ. Kiến trúc các biệt thự không phô trương và lấn chiếm không gian, thanh lịch và đẳng cấp như những gallery nghệ thuật đương đại.

Điểm nổi bật của thiết kế này là khoảng sân 5m phía sau. Với khoảng sân này, không ai có thể lãng phí để làm kho chứa đồ ngoài trời nữa. Kết nối với phòng khách và bếp, tầng trệt là không gian cho những buổi ăn tối của đại gia đình mà không ai bị bỏ rơi, tất cả đều là linh hồn của bữa tiệc.

Vì vậy, khu bếp ngoài trời với đủ các tiện ích có sức mạnh vô biên để mang lại hơi ấm gia đình. Phía trước nổi bật với hàng hiên. Chúng tôi muốn được nhìn gia đình ở hàng hiên mỗi buổi chiều cuối tuần, nhìn các cụ già tán chuyện với nhau vào mỗi buổi sáng khi con cái đi làm. Hàng hiên cũng giảm nhiệt trực tiếp vào nhà, chống lại cái nóng mãnh liệt của miền nam.

Tổ chức không gian ở như một tòa căn hộ nghỉ dưỡng, đó là điều cần thiết và là tương lai. Phòng ngủ vừa phải, nhưng phòng tắm rộng rãi và có cây xanh bao quanh. Các ô cửa lớn tránh nhìn sang nhà bên cạnh mà mở ra sân trước và sau. Mỗi phòng đều có ban công để có thể dễ dàng chạm vào thiên nhiên.

Các khu căn hộ nằm giữa vùng thiên nhiên, với cảnh quan là những Khu vườn hồng và Con đường màu xanh.

Khu vườn hồng nằm trong khu ở. Cảm hứng từ các tán rừng cao su tuyệt đẹp, khu vườn mang lý trí vào thiên nhiên với các hàng cây thẳng tắp, ôm quanh một sân đá hình vuông là sân khấu của ánh sáng mặt trời.

Con đường màu xanh nằm ven con sông nhỏ, là điểm hẹn hò, là nơi gặp gỡ, là sân tập thể thao của cư dân và sẽ là dấu ấn của thời gian khi hàng cây trổ lá. Đây cũng là nơi biểu diễn nghệ thuật cây nhà lá vườn của một ngày lễ nào đó, là nơi trẻ em được học ngoài trời, là nơi người già hưởng chút nắng sớm và kết nối với cuộc sống.